Chat Facebook Chat Zalo
0933150888

Nghệ nhân Nguyễn Phú Đẹ

Nghệ nhân – Đệ nhất danh cầm Nguyễn Phú Đẹ

Đệ nhất danh cầm Nguyễn Phú Đẹ

Nghệ nhân nhân dân Nguyễn Phú Đẹ sinh năm 1923 tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương trong một gia đình có truyền thống đàn hát. Cha của ông là một tay đàn có tiếng, còn mẹ là một ca nương. Gia đình ông nối nghiệp ca trù trong nhiều đời.

Ông được chính ông nội mình là cụ Nguyễn Phú Tằng và cha là Nguyễn Phú Quỳnh truyền dạy đàn. Năm 12 tuổi, ông đã biết cách biểu diễn bài bản. Đến năm 2009, khi ca trù được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, ông tham gia nhiều hoạt động truyền dạy đàn. Người trong giới nghiên cứu và thực hành ca trù tôn vinh ông là “đệ nhất danh cầm” bởi các ngón nhấn, chùn, rung, vấy, chụp… của đàn đáy do ông thể hiện đạt đến độ tuyệt kỹ.

Đệ nhất danh cầm Nguyễn Phú Đẹ

Với những đóng góp vô cùng to lớn của ông cho nghệ thuật ca trù, năm 2005 ông được Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Dân gian.

 

Trọn cuộc đời gắn chặt với tiếng tom, tiếng chát…, tâm nguyện lớn nhất của cụ vẫn là lưu lại được tiếng đàn cho đời và truyền lại được cái “lửa” của ca trù cho thế hệ sau. Cụ luôn răn mình rằng còn sống ngày nào còn phải cầm cây đàn ngày ấy, phải luyện làm sao cho tiếng đàn tròn vành, rõ tiếng… mới là được.

Xem thêm

Nghệ nhân Quách Thị Hồ

Nghệ nhân Nguyễn Thị Chúc

Follow on Facebook